....

BLT ĐÀO TẠO NỘI BỘ (LẦN 18): TEAMWORK

Để đạt được thành tích tối ưu, các luật sư cần được đào tạo bài bản về kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork). Đó là lý do BLT đã trân trọng được Cô Lê Thị Kim Anh, Giám đốc Công ty đào tạo Dynamic Consulting, Phó Chủ tịch CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) đào tạo tạo cho gần 30 luật sư và cộng sự của BLT.

Dưới đây là báo cáo tóm tắt kết quả đào tạo mà BLT đã đượt sau khóa học:

1. Thế nào là Teamwork?

– Có cùng mục tiêu chung
– Các thành viên phải hiệp lực (gắn kết) với nhau để phát huy các ưu điểm về kỹ năng của các thành viên (đồng lòng cùng 1 mục tiêu chung)
– Làm việc với nhau có quy tắc. Trách nhiệm và kỹ năng bổ trợ nhau.

Nói thế mới hiểu là đôi khi HLV nói là Team cần 1 màu sắc mới hay bạn là mảnh ghép mà Team còn thiếu…vv. Không ai là dở cả, ai cũng có điểm mạnh, Team biết phát huy hết các điểm mạnh thì sẽ có một Team mạnh.

2. Các giai đoạn hình thành Teamwork? (Xem ảnh chụp)

– Giai đoạn hình thành (Forming)
– Giai đoạn bão tố (Storming)
– Giai đoạn chuẩn hóa (Norning)
– Giai đoạn thực hiện Performing)

Trong các giai đoạn hình thành Teamwork thì giai đoạn Storming thường là giai đoạn khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực của các thành viên. Giai đoạn hình thành Team thường có xu hướng lập lại khi các thành viên quyết định xây dựng Team hoặc có thành viên mới gia nhập Team. Mỗi lần như vậy lại một lần trải qua việc hình thành Teamwork.

3. Làm thế nào để Teamwork đạt hiệu quả tối ưu?

Teamwork sẽ đạt được hiểu quả cao hơn khi Team có thể nhanh chóng vượt qua giai đoạn Storming. Để vượt qua giai đoạn Storming tốt, thì các thành viên trong nhóm cần phải hiểu và biết phương pháp giao tiếp hiệu quả.

4. Mô hình DISC về tính cách/phong cách giao tiếp? (Xem ảnh chụp)

Mỗi thành viên trong Team thường có một phong cách giao tiếp (style) nổi trội trong mô hình DISC. Mỗi phong cách giao tiếp đều có ưu điểm và nhược điểm. Các thành viên trong Team cần nắm bắt được style của mình và các Teamate để biết cách tận dụng ưu điểm của thành viên khác bổ trợ cho phần nhượng điểm của mình. Chi tiết xem hình thứ 2.

5. Cần nhớ nguyên tắc 3A để làm việc nhóm

Chữ A thứ nhất là “Aware”: Mỗi người cần nhận thức được style của mình (để biết được ưu và nhược điểm của mình) và nhận thức được style của đồng đội (để biết được ưu nhược điểm của họ)

Chữ A thứ hai là “ Accept”: Mỗi người cần phải học cách chấp nhận và tôn trọng thành viên của Team để phối hợp làm việc nhóm

Chữ A thứ ba là “Alter” : Mỗi người cần phải điều chỉnh mình theo hướng nhìn nhận vào ưu điểm của các thành viên để làm việc thay vì cứ nhìn vào nhược điểm của họ.
Một lần nữa BLT xin chân thành cảm ơn Cô Kim Anh và kính chúc cô luôn mạnh khỏe và yêu quý BLT trong những năm tiếp theo.

P/S: Trong tương lai BLT sẽ tập hợp các tài liệu đào tạo và chia sẻ với các luật sư đồng nghiệp với hy vọng lan tỏa được tri thức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button