....

Hội Nghị Nhân Sự Việt Nam 2016- Xây Dựng Nguồn Nhân Sự Ưu Việt

Sau gần một năm gia nhập AEC, nền kinh tế Việt Nam đã và đang đón nhận thêm nhiều thay đổi tích cực, trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này. Tuy nhiên, từ thực trạng cho thấy nâng cao năng suất lao động, xây dựng nguồn nhân lực hiệu suất cao luôn là bài toán khó với các doanh nghiệp. Thấu hiểu điều đó, Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2016 do CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực ưu việt”. Hội nghị diễn ra vào ngày 15/09/2016 tại White Palace, thu hút hơn 600 nhà lãnh đạo, quản lý nhân sự tham dự, cùng sự chia sẻ của 20 diễn giả là chuyên gia kinh tế – quản lý cấp cao trong nước và khu vực.

Cốt lõi của nguồn lực ưu việt
Mở đầu Hội nghị là phần chia sẻ của diễn giả Lê Anh Tuấn (Phó chủ tịch, Dragon Capital) về “Tính cạnh tranh của lao động Việt” trong bối cảnh hội nhập. Theo ước tính của Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, chỉ số GDP trong nước năm 2016 tăng lên khoảng 6% và sẽ tiếp tục tăng nếu như hiệu suất lao động của người Việt được cải thiện. Chính hiệu suất là thước đo năng lực của từng cá thể, là tiền đề để thực thi chiến lược kinh doanh, quyết định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Những năm gần đây, nền kinh tế có xu hướng thay đổi từ chính sách, định hướng – chuyển dịch lao động, đầu tư vào máy móc, trang thiết bị đã tác động mạnh đến năng suất lao động trong nước. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy khả năng nguồn nhân lực Việt hoàn toàn có thể sánh vai với các nước bạn trong tương lai. Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cho biết với tốc độ tăng trưởng hiện tại vẫn chưa đủ bù đắp khoảng cách về năng suất với các quốc gia khác trong khu vực.

20161109_004848
Các doanh nghiệp trong nước chỉ thực sự vươn lên khi mọi nguồn lực nội tại được chú trọng và quan tâm đúng mức từ việc xây dựng chiến lược nhân sự để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực về chất lẫn lượng đến việc triển khai chiến lược nhân sự qua các chức năng tuyển dụng, đào tạo, phát triển và gìn giữ người tài, đặc biệt là công cuộc xây dựng văn hóa – môi trường làm việc ưu việt. Tại Hội nghị, diễn giả Giản Tư Trung (Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE) đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của văn hóa làm việc hiệu suất cao đối với các nhà lãnh đạo. Thông qua mô hình Paradigm “từ trong ra ngoài”, người tham dự phần nào hiểu được cách đặt viên gạch đầu tiên trên nền tảng tăng năng suất.

Song song đó, với chủ đề “Gắn kết nhân viên nhằm đạt hiệu suất cao”, diễn giả Nguyễn Thị Xuân Hương (Giám đốc Nhân sự – AkzoNobel Việt Nam) cho biết, việc gắn kết các thành viên trong tổ chức là chất xúc tác cần các nhà lãnh đạo hoạch định rõ ràng nhằm xây dựng đội ngũ cùng hướng tới một mục tiêu chung nhất, về lâu dài sẽ trở thành nền văn hóa bất di bất dịch, là thế mạnh riêng thúc đẩy hiệu suất làm việc của từng doanh nghiệp. Hơn hết, thế hệ X và Y với những tư duy sáng tạo thường mong muốn một sự đổi mới hướng tới giá trị mà người lao động khao khát.

Mặt khác, suốt “Hành trình gặt hái hiệu suất và lợi nhuận ưu việt”, diễn giả Carollyn de Faria (Đại diện Mentally Fit tại Việt Nam) đã chia sẻ bí quyết hữu hiệu của việc kết hợp giữa tinh thần và thể chất trong quá trình làm việc, hỗ trợ tối đa cho cả tâm và trí của đội ngũ nhân viên thế hệ mới. Dưới sự điều phối của Giám đốc JLT Việt Nam – Bà Lê Thị Ngọc Hương, phần tọa đàm về chủ đề “Nâng tầm hiệu suất của tổ chức” diễn ra thành công, đón nhận nhiều phản hồi tích cực. Bên cạnh đó, diễn giả Steven Lock (Nhà sáng lập công ty Đào tạo & Tư vấn LLP Future THINK!), đồng thời là tác giả quyển sách nổi tiếng trong giới nhân sự “Tuyển dụng để đạt hiệu suất cao” đã giới thiệu về mô hình tuyển dụng CAAP® hoàn toàn mới, một mô hình dựa vào giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp để chiêu mộ nhân tài, góp phần nâng cao năng suất.

Thành công nhờ chiến lược nhân sự
Ngoài việc tập trung nâng cao năng suất lao động của lực lượng lao động Việt, các chủ đề tại Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2016 còn xoay quanh sự nối kết giữa bộ phận nhân sự và nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Ngày nay, phương thức quản lý truyền thống dường như đã trở nên lỗi thời khi mà các doanh nghiệp luôn cần những người đứng đầu vừa khéo léo lèo lái con thuyền doanh nghiệp, giữ vững thương hiệu, vừa là động lực thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Không những vậy, lãnh đạo doanh nghiệp cần chú trọng thêm vào sự đóng góp của phòng nhân sự ở tầm chiến lược.

Tuy nhiên, số liệu khảo sát của Anphabe.com trên 1000 người cho biết chỉ có 13,4% cho rằng bộ phận nhân sự thường tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược trong doanh nghiệp. Điều này cho thấy sợi dây giữa chiến lược kinh doanh và chiến lược nhân sự cần được thắt chặt hơn nữa nhờ vào tầm nhìn từ người quản lý tài ba biết cách “Gặt hái mục tiêu kinh doanh thông qua chiến lược nhân sự” được chia sẻ bởi diễn giả Phạm Thanh Vân đến từ Đại học RMIT.

Chỉ số GDP bình quân trong năm nay tuy được dự báo tăng trưởng, trên thực tế năng suất lao động nước nhà còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, cụ thể thấp hơn Singapore gần 15 lần, Nhật 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. Vì lẽ đó, trọng trách của người lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay rất lớn, cùng với việc hoạch định kế hoạch “bắt tay” với bộ phận nhân sự trong cuộc thiết lập và giữ vững đội ngũ chất lượng cao. Đó cũng chính là bài toán “Ai là người xây dựng đội ngũ làm việc ưu việt?” được các diễn giả thảo luận trực tiếp tại Hội nghị Nhân sự Việt Nam.

Cánh cửa hội nhập rộng mở, song song với vô vàn cơ hội là hiện tượng “chảy máu chất xám”. Vậy làm thế nào để “Phát triển lãnh đạo của thế hệ mới” nhằm giảm thiểu những hiện tượng tiêu cực trên? Câu trả lời đã được diễn giả Nguyễn Anh Khoa (Giám đốc FPT Việt Nam) giải đáp dựa vào quy trình quản lý nhân tài kèm theo khung đo hiệu suất làm việc của nhân viên.

Theo diễn giả Albert Surdigo (Tư vấn giải pháp nhân tài cho doanh nghiệp – LinkedIn), tính đến thời điểm này, trên trang mạng LinkedIn chỉ có 1 triệu người dùng Việt Nam đang ở vị trí cấp quản lý hoặc là chuyên gia trong lĩnh vực nhất định, thấp hơn nhiều so với Malaysia (2 triệu người), Philipines (3 triệu người), Indonesia (6 triệu người). Đã đến lúc những nhà quản lý nhân sự phải nhanh chóng đề ra những quyết sách kịp thời nhằm chạm ngõ “Thành công nhờ thu hút và tuyển dụng người tài”.

Nhìn chung, công việc của nhân sự hiện nay không chỉ dừng lại ở khâu tuyển dụng – hành chính mà còn phải tối ưu hóa năng lực của “người làm dâu trăm họ”, phối hợp cùng các nhà lãnh đạo cấp cao thực thi sứ mệnh của một đối tác chiến lược trong nội bộ doanh nghiệp. Cùng chủ đề “Quản lý nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp: đối tác chiến lược”, không khí phòng hội thảo số 2 trở nên sinh động hơn với phần tọa đàm, thảo luận trực tiếp của các diễn giả và người tham dự.

Anh Lý Quang Thắng (L&D Manager – Coca Cola Việt Nam) bày tỏ niềm vui khi đến tham dự chương trình: “Đây là cơ hội lớn để giao lưu, gặp gỡ hơn 600 anh/ chị/ em công tác trong lĩnh vực nhân sự. Ngoài ra, chủ đề năm nay cũng là đích đến của nhiều doanh nghiệp khiến tôi cảm thấy hào hứng vô cùng”.

Diễn ra cùng lúc với Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2016 là triển lãm “Giải pháp nhân sự”, gồm 17 gian hàng, 6 bài chia sẻ ngắn từ đại diện các công ty có uy tín trong việc cung cấp các giải pháp – tiện ích cho người làm nhân sự đã đón nhận 300 lượt khách tham quan trong ngày.

Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2016 kết thúc, đọng lại nhiều dấu ấn trong lòng người tham dự thông qua những chia sẻ thực tiễn từ các diễn giả. Được biết, Hội nghị được xây dựng theo hình thức của các Hội nghị cấp cao, với nhiều phần tọa đàm, thuyết trình, phiên thảo luận, đảm bảo mỗi người tham dự với các nhu cầu khác nhau có thể tìm được chủ đề phù hợp. Nắm giữ sứ mệnh “Kết nối các chuyên gia nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam”, VNHR hứa hẹn sẽ tạo nên những bước đột phá mới tại Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2017.

Nguồn vietnamhrsummit.vn

Ảnh Lê Trọng Thêm

Lê Trọng Thêm là một luật sư có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại và doanh nghiệp ở cả môi trường hành nghề luật sư tại công ty luật và doanh nghiệp liên doanh. Ngoài chuyên môn về luật, Luật sư Lê Trọng Thêm còn có kinh nghiệm trong việc kiểm soát nội bộ và quản trị doanh nghiệp.
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button